Fanfic bây giờ

Fanfic, độ vài năm trước có thể còn rất mới mẻ ở Việt Nam, nhưng đến thời điểm hiện tại thì đã là một khái niệm cực kì cực kì quen thuộc, là điều cực kì cực kì dễ bắt gặp ở bất cứ fandom nào. Kiểu như, có idol/thần tượng là có fanfic, bất cứ nhóm nào cũng phải/sẽ có fanfic đi kèm, kéo theo đó là hàng loạt hệ quả trời ơi đất hỡi nữa. Và những suy nghĩ này, ta chỉ nói đến fanfic của các nhóm nhạc Kpop hiện nay mà thôi.

Cá nhân ta không phải người đi sâu vào fanfic, am hiểu đến từng ngóc ngách, cũng chẳng phải author với hàng loạt fic hay bạn reader nào đó với những comment nhận xét “đỉnh”; ta đơn giản chỉ là một kẻ đang nhìn thấy thế giới fanfic và nhận ra một nơi đã từng rất đẹp nay ngày càng có xu hướng tha hóa dần.

 

“Tràn lan” có lẽ là một trong những từ khá chuẩn xác để nói về fanfic bây giờ nhỉ? Nhà nhà đọc fanfic, người người viết fanfic. Tuổi nào cũng viết được, tuổi nào cũng có thể trở thành author, thậm chí 10 – 11 tuổi vẫn đọc những fic có ratting NC17 hay MA một cách vô tư đàng hoàng. Thậm chí, có những author 98, 99 viết fic (mà tính tuổi hiện tại cũng chỉ là ngưỡng 12, 13t), hay những em 2000, 2001 thoải mái vào comt trong những fanfic NC17. Ở độ tuổi đó, liệu các em đã đủ chín chắn, đủ suy nghĩ, đủ nhận thức với những gì các em nghĩ, các em viết hay chưa? Các em có biết mình đang đọc cái gì, về cái gì không? Fanfic đó là những câu chuyện về mối quan hệ boy x boy, nói thẳng ra là gay, nhưng các em đọc, rồi thần thánh hóa cái thế giới phức tạp đó, coi nó là hiển nhiên. Đọc sex gay (hay vẫn gọi là yaoi ấy), vẫn vô tư coi như đúng rồi, vẫn nghĩ đơn giản là việc thọc-chọc-đẩy-cao trào rất đỗi bình thường nhỉ? Khoái đọc nờ-xê, coi fanart, mở miệng là ủng hộ gay đồng tính ủng hộ hai anh yêu nhau, nhưng khi bước vô sự thật ngoài đời thì như nào? Đùa vui vui chút, giờ ta mà ném “sex gay” của 2 anh cao to đen hôi thì không biết các bạn phản ứng như nào ~

 

 

Ta đừng lướt qua những fic, mà đến mục description còn không đề ra hồn, lỗi chính tả, lỗi type thản nhiên xuất hiện như không, câu cú thì lủng củng, chưa kể là việc author sử dụng ngôn ngữ teen, viết tắt vô cùng tùy tiện… Các bạn author bây giờ, quá nhiều người vô trách nhiệm với đứa con tinh thần của mình. Đừng nghĩ fanfic giống như bài tập làm văn, hay tưởng rằng nó là những dòng miêu tả, cảm xúc tự do mà muốn thích viết gì thì viết. Các bạn có thể viết ra hàng chục, hàng trăm fic như vậy, nhưng rồi chẳng ai thèm nhớ đến chúng, người ta đọc cũng chỉ coi như là một trò giải trí rẻ tiền, đáng coi thường mà thôi. Đừng nghĩ rằng những comment “ô fic bạn hay quá”, “fic dễ thương quá”… mà tự đắc, hãy tự hỏi những người comment như thế, một thời gian nữa họ còn nhớ tới điều gì trong fic bạn không? Mà ta nghĩ rằng, khi các bạn nghĩ tới và viết ra một câu chuyện, bản thân mỗi người đều muốn câu chuyện của mình có sức ảnh hưởng, được nhiều người yêu thích thật sự, được nhớ tới, nhắc tới lâu dài đúng không?

 

 

Lần đầu tiên ta biết đến “fanfic” là ở một bài viết trên báo HHT, cách đây cũng lâu rồi, tầm 5 – 6 năm trước. Nhưng lúc đó ta chẳng biết gì về Kpop, “fanfic” lại càng mù tịt, chỉ nhớ rằng lúc đó khái niệm fanfic rất đơn giản, là lấy những nhân vật của một truyện khác, tạo một thế giới mới, một cốt truyện mới cho những nhân vật ấy. (báo lấy ví dụ là trong bộ Inuyasha thì phải :-?) Dĩ nhiên ta chẳng đào sâu vào cái nguồn gốc fanfic, vì như ta nói ở đầu rồi đó, ta không phải “dân chuyên” xD Ta chỉ nhấn mạnh một điều, báo có in một câu nói của một bạn tác giả, mà nội dung đại loại là “khi viết fic sợ nhất làm thay đổi tính cách của nhân vật, khi đó fan sẽ xách dép rượt chết mình..”. Nhưng có vẻ bây giờ, nỗi sợ ấy chẳng còn là gì trong thế giới fanfic nữa nhỉ?

 

Bởi vì, author nhiều người bây giờ thoải mái gán ghép ấn tượng của mình với nhân vật có thật aka idol của các bạn. Chỉ cần ngoại hình cute dễ thương một tí là nhân vật sẽ gắn mác yếu đuối dễ bị bắt nạt, bên ngoài ngầu ngầu lạnh lùng thì sẽ là thằng nào đó mất dạy, hư đốn (à mà sau đều cải tà hết heng :)) ) ect. Các bạn không biết rằng chính cái cách viết như vậy vô hình chung đã làm sai lệch nhận thức của rất nhiều người (mà đại đa số là những em fan trẻ ham mê và ham hố khoái đọc fic) về idol. Một hình tượng “ảo” nhưng nghiễm nhiên được như là “thật”, cái đó rất nực cười.

 

Tựa như hình tượng Sung Min của SJ nhé. Ta dám cá, 90% fanfic KyuMin là theo mô-tuýp học đường, Sung Min sẽ đóng vai một bạn nhỏ đáng yêu có ngoại hình tựa con gái, xinh xắn dễ thương, hay khóc nhè, cực kì mê màu hồng, khoái thỏ bông, điên cuồng vì bí ngô và thường xuyên là đối tượng trêu chọc hành hạ của Kyu Hyun – người sẽ sắm vai công tử lạnh lùng bất cần đời này nọ… Cái mẫu ấy, lặp đi lặp lại, lặp tới lặp lui, xào nấu hấp chiên đủ kiểu vẫn không bao giờ hết. Cùng cảnh ngộ với Sung Min, có lẽ là cả YoSeob của Beast, hay gần đây nhất là Lu Han của EXO. Từ góc độ của ta, 3 người này tuy rằng vẻ ngoài là dạng dễ thương nhất nhì nhóm, nhưng bên trong lại là những người “men” nhất, trưởng thành nhất đấy. Nhưng mà tiếc thay, đa số fan giờ lại chỉ vẽ lại được cái lớp ngoài mà bỏ quên mất cái ruột bên trong. Ta nghĩ, trước khi bắt đầu gõ những dòng đầu tiên của một câu chuyện, hãy tự hỏi bản thân rằng đối tượng mình viết tới có đúng là như vậy không? Nếu không, làm ơn đặt hộ ta chữ OOC vào Caterogy của fic. Đừng viết một câu chuyện AU mà nhân vật lại khác hoàn toàn như thế. Hãy nhớ một yêu cầu mà bất kì fanfic nào cũng phải có: các author phải khẳng định không sở hữu bất kì liên quan đến các nhân vật thật ngoài đời. Các bạn không sở hữu họ, thì đừng bao giờ áp đặt những điều bản thân vọng tưởng vào đó. Đừng khiến nhân vật giống như một kẻ sáo rỗng khoác cái tên của idol. (Chậc, làm ta nhớ đọc fanfic boy x boy mà như đọc boy x girl =.=)

Nói như trên, không phải fic nào cũng thế. Dĩ nhiên có những fic vượt lên, để lại ấn tượng rất sâu đậm, nhưng tiếc thay đó chỉ là thiểu số. Mặt bằng chất lượng chung của fic hiện nay so với xưa kém đi nhiều quá. Hay chăng vì lớp author giờ không còn trách nhiệm với đứa con của chính mình như xưa? Hay chăng vì chính làn sóng Hallyu bây giờ quá nhanh, quá tràn làn mà cái hệ quả tất yếu là fan cũng ngày một đi xuống?

 

Ta bỗng nhiên nhớ đến việc có bạn đừng lập một topic trong 4rum của EXO, đại loại rằng bạn ấy ghét fic vì nó làm xấu hình tượng idol, làm sai lệch giới tính thiên hướng của idol… Hồi đó ta cũng vào cmt đó, dạng là kiểu như bạn không thích thì đừng đọc này nọ. Giờ nghĩ lại, ý của bạn đó cũng không sai hoàn toàn. Với thế hệ author, fan và fic hiện nay, cái sai lệch ấy có vẻ càng ngày càng nguy hại hơn rồi.

 

Fanfic trước giờ vẫn là một thế giới đẹp – thế giới của ước mơ fangirl (hoặc cả fanboy), thế giới có thể biến những điều không tưởng thành có thể qua câu chữ và ngôn từ, thế giới mà ở đó, fan có thể gần gũi hơn với idol. Nhưng qua thời gian, thế giới đó dưới những suy nghĩ, những hành động không đúng của fan mà lại méo mó đi, trở thành những lồng kính giam cầm chính idol và giấc mộng của người hâm mộ. Author bó buộc các nhân vật, bó buộc duy nhất cái tình cảm của họ, cho rằng như thế mới là đúng, để rồi nhiều người sa vào, chịu ảnh hưởng và thậm chí là giãy nảy, điên cuồng lên khi cái sự thật nó lại khác xa 180 độ. Có người sẽ nói :”tôi thích viết gì là quyền của tôi”, phải, bạn có quyền viết những gì bạn muốn, thế nhưng viết ra rồi, bạn vui thích, song nó đem lại gì cho bạn, cho idol của bạn, cho couple của bạn? Có hay chăng là thêm những điều không tưởng, sai lệch trẻ con và đáng buồn?

 

Fanfic, suy cho cùng cũng khởi nguồn từ couple, từ fanservice – là phục vụ fan, là chiêu trò kinh doanh của công ty quản lý. (Tình anh em thân thiết giữa các thành viên, có thật có giả và cái này ta không tính đến.) Cái couple – fanservice giam hãm idol một thì fanfic cũng phải tương tự vậy. Hãy viết nên những truyện, hãy viết những suy nghĩ, ý tưởng đúng và độc đáo, hãy làm thế giới của bạn trong những câu chuyện đó đẹp đúng nghĩa, phản ánh được chính tính cách nhân vật của bạn, phản ánh được chính những gì bạn suy nghĩ và cảm nhận. Có thể không đến mức “tuyệt vời, tuyệt đẹp, tuyệt hay” nhưng ít nhất, đừng để nó trở thành thảm họa.

 

 

Một thế giới đẹp, một thế giới của ước mơ, của tình cảm yêu quý chân thành thì đừng khiến nó trở nên lố bịch và xấu xí đi heng xD

Advertisements

6 thoughts on “Fanfic bây giờ

 1. meibabo137

  Chào bạn , mình đi dạo lòng vòng thì bắt gặp bài viết này của bạn có thể nói lâu l’ r mới có người viết đúng ý mình như vậy . Cách đây khoảng 3 năm lúc mình mới bước chân vào fandom của SJ , mình bị cuồng fanfic ,fanfic của nhóm nào mình cũng đọc đc tất nhưng rồi chỉ thu gọn lại trong SJ và cuối cùng chỉ only KyuMin thôi . Nhưng đúng như bạn nói , ngoại trừ nh~ au có tiếng và có TRÁCH NHIỆM ra thì còn lại các au khác đều có chung 1 motip gán ghép cho Ming là ‘thỏ hồng , bí hồng, đáng yêu hay làm nũng yêu kẹo thích màu hồng etc’ còn Kyu lại là’đại thiếu gia coi tiền như rác , playboy , hỗn hào với gia đình nhưng chăm sóc ng yêu rất tốt’ , chưa kể có nh~ fic NC mà cảnh H nào cũng na ná nhau hoặc na ná nh~ fic nổi tiếng khác 😐 mà điều ngạc nhiên nhất là nh~ fic đó toàn do nh~ cô*cậu* bé CÒN LÂU mới đủ 17t viết 😐
  Anw, mình chốt lại bằng lời nói của 1 c. mà mình quen nhé :” Chị phải đọc fic gần 2 năm trời , xóa đi viết lại gần cả chục lần mới can đảm post fic của mình lên mạng , vậy mà mấy đứa bây giờ viết fic cứ như kiểu mì ăn liền , mới 13,14t mà đã có cả chục cái fic đầu tay rồi..”

  1. Gin Post author

   Chào bạn ^^

   Có thể nói, KM là một trong những cp của SJ có lượng fan (cùng lượng fic) đông đảo nhất, và tiếc thay, cũng là cp có lượng fic “rẻ tiền” nhiều nhất. Kiểu như fan giờ chỉ nhìn vẻ ngoài cp rồi thích, thích chơi, rồi viết chơi vậy. Cứ như vậy, hỏi sao mà fan giờ không kém đi so với xưa :-<

   Mỗi lần mình post fic là mỗi lần nơm nớp trong lòng :)), vậy mà bây giờ, thấy việc viết/post fic của các em author nhỏ tuổi đơn giản quá hah :))

 2. itosai

  Gin viết hợp ý tôi quá >< đọc fic cũng được tầm 2,3 năm, đam mỹ thì 4,5 năm gì đấy mà đến bây giờ vẫn chưa có cái gọi là fic đầu tay. một phần vì bản thân viết dở. Cũng đã thử viết nhiều lần nhưng cứ gõ được 1,2 trang word lại gạch đi vì chưa được như ý m muốn. Tất nhiên t ko phải là người quá cầu toàn nhưng t không thể dễ dãi với những gì m viết ra được.
  Mặt khác t cũng không muốn áp đặt tính cách nhân vật trong fic của m theo cách t muốn. Kiểu như Luhan hay Xiumin toàn bị gắn mác dễ thương (trong trường hợp Luhan còn Xiumin thì dính rịt lấy bánh bao) hay kiểu như Kai thì phải là bad boy. Hơi buồn cười nhưng đó là sự thật. Bởi vậy nên bây giờ muốn tìm một fic hay để đọc có khi phải đọc qua chục cái summary, rồi thì thêm khoảng 2,3 chap đầu, thấy hay thì mới dám đọc tiếp ="=
  Thêm nữa, bây giờ rất nhiều fic, như Gin nói có cả fic dán nhãn NC17 hay MA do mấy e nhỏ 12,13 tuổi viết ="=. Tất nhiên các e viết gì là quyền của các em ấy nhưng thử nghĩ, một cô bé 12,13 tuổi viết về chuyện tình yêu tình báo của mấy chàng trai, chưa kể tới mấy cảnh H, liệu có phù hợp hay ko??? Đấy là chưa kể đến ngôn từ trong một số fic của các em ấy khá là… lố ="= Viết fic boy x boy mà õng a õng ẹo ="=
  anw cảm ơn cô Gin vì bài viết rất có ý nghĩ này ^^

  1. Gin Post author

   Ừa, fanfic giờ buồn quá ; ^ ;

   Mà cô nói tôi mới nhớ 1 điều, giờ cứ nhắc đến NC17 là thể nào các em nhỏ cũng nghĩ đến yaoi =)) Kiểu như NC17 = yaoi ấy, mà các em đâu có biết cái ratting đó là mức cảnh cáo bởi vì trong fic sẽ có những chi tiết, câu chữ, hành động không phù hợp với lứa tuổi <17 đâu.
   Mà cũng buồn, vì cái tâm lí khoái coi nờ-xê ẩy của các bạn reader mà au cũng chỉ chăm chăm viết NC để câu khách ;___; Riết rồi khiến tôi chán đọc, ngán đọc, ngại đọc và sợ đọc NC17 =)) Thật tình nghĩ KrisTao giờ, t chả bao giờ nghĩ đến yaoi đâu ; v ; Thằng bé của tui còn trong sáng lắm mà =)))))

   Mà lâu rồi mới ngồi viết một bài như vậy đó b-)

 3. bluebuffalotran

  ss nói phải ạ
  Em thấy fic bây giờ nhiều cái đọc cốt truyện nhàm chắn, ngôn ngữ thì nhiều khi thô ( thiển )
  fic không có nội dung gì cho cam nên viết một đoạn NC vào để nội dung thêm phong phú =_=
  Lại nói đến au, em quen nhiều bé 12, 13 tuổi suốt ngày viết fic, một ngày đưa em đén cả 4,5 chap để đọc trước xong góp ý =_=
  em đọc xong mà nói thật bảo em ý sửa lại chắc là sửa hết từ đầu, vốn từ thì ít, tình huống thì nhạt, diễn biến dài dòng lại gượng gạo,không có tình cảm, cảm xúc gì mà cao trào trong fic thì chỉ là 1 cảnh hun hít hay thậm chí là NC ( đọc như kiểu copy ở đâu vào ý >”< )
  Mà các au bây giờ viết fic không có tâm huyết với fic mấy đâu nên fic nó mới nhạt.
  À đây là com của 1 bạn trên wp mà em vừa thấy
  " Fic nên có nhiều đoạn “thích” thì sẽ cuốn hút người đọc hơn :3"
  Vâng người đọc còn muốn như vậy thì các au sao nỡ từ chối nhỉ :3

 4. Bạch Phách Tử

  fic bây giờ chất lượng ngày càng kém! -_- mà nhất lại còn có người đạo một cách trắng trợn (toàn những fic nổi ngày xưa) còn không nhận.
  Đã thế, có ý kiến đóng góp một tí thì lại kéo cả bè lũ tới đáp đá ngta -_-

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s